วัฒนธรรมธรรมไทย ทำไมเปราะบาง

September 23, 2016

วัฒนธรรมธรรมไทย ทำไมเปราะบาง ???
ผมนั่งอ่านอาการดราม่าของสังคมไทยระหว่างกระทรวงผักชีและ MV ของ เก่ง ธชย พลางตกผลึกความคิดได้ว่า “แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน”
ศิลปวัฒนธรรมธรรมใดๆ ก็ตาม หากแตะต้องไม่ได้ ไม่มีการปรับให้ทันยุคสมัย สุดท้ายมันจะเป็นรากเหง้าทางวัฒนธรรมที่น่าภาคภูมิใจ แต่ตายไปพร้อมกับกาลเวลา
ถามว่า…นอกจากทีโรงเรียนบังคับให้เสียตังค์ไปทัศนศึกษา เพื่อดูโขนที่โรงละครแห่งชาติแล้ว มีใครสนใจจะไปดูนอกเหนือจากนั้นมั้ยครับ แทบจะไม่มี
เพราะมันเข้าถึงยาก ทั้งที่ตอนที่ผมได้ดูตอนเด็กๆ นั้น ผมตื่นตาตื่นใจไปกับการแต่งองค์ทรงเครื่อง ปี่พาทย์โหมโรง เสียงขับร้องที่บาดใจ อีกทั้งยังการร่ายรำที่อ่อนช้อยงดงามแต่ทรงพลัง หนุมานดูจะเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆในวัยนั้น ด้วยบุคลิกลักษณะ ผมกับเพื่อนๆ ยังมาเล่นกันที่สนามหญ้าโรงเรียน ทุกคนมักจะแย่งกันเป็นหนุมานเสมอ
แต่ถึงแม้ผมจะประทับใจตื่นตาตื่นใจแค่ไหน ไม่นานผมก็ลืมเลือนมันไป เพราะมันเข้าถึงยากเหลือเกิน…
ประเทศอื่นๆ เขาส่งออกวัฒนธรรมไปไกลระดับโลก ไม่ว่าจะชุดกิโมโนในหนังญี่ปุ่น ที่ทั่วโลกได้เข้าถึงวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายของชาวอาทิตย์อุทัยอย่างลึกซึ้ง อุลตร้าแมนที่มีหนัง Hollywood เป็นของตัวเอง รวมไปถึงลายธงชาติอังกฤษบนรองเท้า converse ที่ส่งขายทั่วโลกและขายดีถล่มทลาย อีกทั้งผมยังใจสั่นทุกครั้ง ที่เห็นภาพสาวๆ จากหาดฟลอริด้า หรือฮาวาย ที่ใส่บิกินี่ลายธงชาติอเมริกาปิดบังบั้นท้ายอันงอนงาม
เหล่านั้น คือ ประเทศที่พัฒนาแล้ว
แต่อย่าไปน้อยใจเลยครับ ประเทศเราก็พัฒนาแล้ว (พัฒนาแล้วได้แค่นี้)
อีกอย่าง…
เราจำเป็นต้องกราบไหว้บูชาและให้เกียรติยักษ์ ที่พยายามจะเอาลูกตัวเองทำเมียเหรอ ???
เราจำเป็นต้องกราบไหว้บูชาและให้เกียรติยักษ์ เจ้าชู้ จนเกิดศึกล้างบ้านล้างเมืองจนวงศาคณาญาติตายเหี้ยนเตียน เพราะความมักมากในกามของตนเองเหรอ ???
นี่ยังไม่รวมความวายร้ายของทศกัณฐ์สมัยที่เป็น นนทก ยังไม่รีบอร์นมาเป็นทศกัณฐ์ อีกนะมึ๊งงงงงงงงงง พ่อเล่นฆ่าเทวดานางฟ้าซะเหี้ยนเตียน จนพระนารายต้องมาปราบ
เห็นมั้ยยยยยยยย ทศกัณฐ์แคะขนมครก ถ่ายเซลฟ์ฟี่แม่งดูมุ้งมิ้งไปเลย ดูเป็นยักษ์ คิ้วท์ๆ
และที่สำคัญที่สุด…!!!
ทั้งหมดทั้งมวลที่ผมกล่าวมา
“มันเป็นเรื่องแต่ง…!!!”
ชาวอารยันการแต่งวรรณกรรมเรื่อง รามายณะ ยกตนเองเป็นฝ่ายพระราม และยกตัวทศกัณฐ์เป็นตัวแทนของชาวทราวิฑหรือทัสยุ ซึ่งเป็นชนชาวผิวดำที่อยู่ทางตอนใต้ของอินเดียในสมัยโบราณ
นี่มันมหากาพท์ แห่งการเหยียดชาติพันธุ์ชัด
แตะต้องไม่ได้ เข้าถึงได้ยาก เข้าใจก็ยาก…!!!
วัฒนะธรรมไทยเหรอ ?
เปล่า…!!! ผู้ใหญ่บ้านเราเนี่ยแหละ…!!!
ดีแล้วล่ะครับ ที่กลับลำทัน ใช้วิกติให้เป็นโอกาส ถึงแม้จริงๆ ผมจะอดคิดไม่ได้ ว่ามันเป็นแผนการตลาดของ…รึเปล่า..???

CR.ภิรมย์