สรรพคุณ ว่านหางจระเข้ กับความสวย

December 25, 2016

ว่านหางจระเข้ หรือจะเรียกให้อินเตอร์ๆ หน่อยว่า อะโล เวร่า นั้นเป็นอีกหนึ่งสมุนไพร ที่มีความสำคัญต่อการบำรุงผิวของสาวๆ อย่างมาก เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นการมาสก์หน้า ขัดผิว บำรุงความชุ่มชื้นอะไรก็แล้วแต่ ว่านหางจระเข้เป็นวัตถุดิบสำคัญ ที่สามารถหยิบมาใช้งานได้ตลอดเลยทีเดียว ทั้งนี้เพราะว่าเจ้าสมุนไพรชนดนี้ มีสรรพคุณที่ดีต่อผิวหลายๆ อย่าง ดังต่อไปนี้
1. ช่วยรักษาสิว ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณในการจัดการกับปัญหาสิวโดยตรง โดยเฉพาะการรักษาสิวอักเสบและการป้องกันจุดด่างดำเมื่อสิวหาย เพียงนำเอาส่วนของวุ้นว่านหางจระเข้มาพาที่สิว เมื่อเกิดอาการอักเสบขึ้น จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิวลงได้แทบจะทันตาเลยทีเดียวค่ะ
2. ช่วยลดอาการอักเสบของผิว และความเจ็บปวด ในกรณีที่เกิดแมลงสัตว์กัดต่อย เพียงแค่นำเอาว่านหางจระเข้มาฝานเอาแต่วุ้นด้านใน นำมาทาหรือพอก บริเวณที่เกิดปัญหา ว่านยหางจระเข้จะช่วยลดอาการเจ็บปวด และอาการบวมแดงของบริเวณดังกล่าวได้อย่างชะงัด เพราะว่ามันมีสรรพคุณ ในการป้องกันและบรรเทาอาการอักเสบได้ดีมากๆ นั่นเอง
3. ช่วยบรรเอาและฟื้นฟูสภาพผิวไหม้ หลังจากเผชิญกับแสงแดด สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวไหม้ อักเสบ หรือเกิดอาการระคายเคืองจากการโดนแสงแดดเผาแล้วล่ะก็ แนะนำให้เอาว่านหางจระเข้ มาฝานเอาแต่วุ้นด้านใน ก่อนนำมาทาที่ผิวบริเวณที่เกิดปัญหา สรรพคุณของว่านหางจระเข้ จะช่วยลดอาการอักเสบ อาการแสบร้อนระคายเคืองลงได้ นอกจากนั้นมันยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ไม่ให้เกิดริ้วรอยหรือความหมองคล้ำได้ดีเช่นกัน
4. ช่วยในการขัดผิวขาวใส ลบเลือยรอยหมองคล้ำ จุดด่างดำ แน่นอนว่าด้วยสรรพคุณรอบด้านของว่านหางจระเข้ ที่มีต่อการบำรุงผิว ทำให้มันมักจะถูกนำเอามาเป็นส่วนผสม ในการทำสครับ หรือการขัดผิว เพียงแค่สาวๆ นำเอาว่านหางจระเข้มาบดผสมกับน้ำตาลทรายแดงจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำมาทำสครับผิว พร้อมกับนวดวนไปมาเบาๆ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออก ทำเป็นประจำบอกได้เลยว่าผิวของคุณจะขาวใส และเนียนนุ่ม พร้อมทั้งมีสุขภาพดีได้อย่างไม่ยากเลยทีเดียว
5. ช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นให้กับผิวที่แห้งเสีย โดยการนำเอาว่านหางจระเข้มามาสก์ผิว โดยให้สาวๆ นั้นเตรียมว่านหางจระเข้ มาบดผสมกับน้ำผึ้ง หรือน้ำมะนาว จากนั้นเมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ให้นำเอามามาสก์ที่ผิวทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจึงล้างออก ปัญหาผิวแห้งก็จะหมดไป เพราะว่าว่านหางจระเข้นั้นจะช่วยทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นโดยตรง ส่วนน้ำผึ้งเป็นตัวช่วยทำให้ผิวเนียน และเต่งตึงมากขึ้นนั่นเอง