อาหารที่จำเป็นต่อคนสูงอายุและสตรีท้องในแต่ละวัน

September 28, 2016

พลังงานที่ผู้สูงอายุควรได้รับ

ผู้สูงอายุควรได้รับพลังงานอย่างเพียงพอไม่ควรน้อยกว่าวันละ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี โดนต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลาย วันละ 3 มื้อไม่ขาดไม่เกิน ทานพอประมาณ และมีอาหารว่าง 2 มื้อ ซึ่งทุกมื้อควรมีผักผลไม้เพื่อเพิ่มกากอาหารให้การทำงานอย่างดีของการย่อย

พลังงานที่คนท้องควรได้รับ

การรับประทานที่ตามใจตัวเอง ตามใจตัวเองมากเกินไปทำให้น้ำหนักคุณแม่ตั้งท้องขึ้นพรวดอย่างตกใจจนยากที่จะควบคุมได้ เพราะคนท้องต้องการพลังงานสูงอัตราอัตราส่วนที่เหมาะสมของอายุครรภ์และน้ำหนักตัวขณะตั้งครรภ์ควรที่จะสัมพันธ์กันอย่างไรถึงจะเรียกได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติสำหรับคนท้อง

  • เดือนที่ 1-3 น้ำหนักควรเพิ่มขึ้น 1-1.5 กิโลกรัม

  • เดือนที่ 4-6 น้ำหนักควรเพิ่มขึ้นอีก 4-5 กิโลกรัม

  • เดือนที่ 7-9 น้ำหนักควรเพิ่มขึ้นอีก 5-6 กิโลกรัม

เฉลี่ยแล้วน้ำหนักครรภ์ตลอดทั้ง 8-10 เดือน ควรอยู่ที่ประมาณ 10-15 กิโลกรัม เป็นพอดีอย่าให้ขาดให้เกิน เพราะนั่นแสดงว่าเด็กในครรภ์ผอมหรืออ้วนเกินไป

สารอาหารที่่ควรได้รับ

1.พลังงาน เนื่องจากหญิงตั้งครรภ์มีการเผาผลาญอาหารในร่างกายเพิ่มมากขึ้นและยังมีทารกในครรภ์ที่กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน หญิงตั้งครรภ์จึงต้องการปริมาณแคลอรี่เพิ่มขึ้นจากภาวะร่างกายปกติ 20% ส่วนคนสูงอายุ ควรได้รับอย่างปกติ ไม่ขาดไม่เกินจากน้ำหนักปกติ เพราะทำให้ระบบการย่อยทำงานมากเกินไป

2.โปรตีน เป็นสารที่ใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อในร่างกายของมารดาและเด็ก อีกครึ่งหนึ่งสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ดังนั้นความต้องการโปรตีนจึงเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า-3เท่า ส่วนคนสูงอายุทานปกติ ทานแล้วครบหลัก 5 หมู่ไม่ควรทานโปรตีนเยอะเกินไป ย่อยยากกว่าปกติ

3.แคลเซียม เป็นสารจำเป็นในการสร้างกระดูกและฟันของเด็กสร้างน้ำนมของมารดาระหว่างตั้งครรภ์แคลเซียมของมารดาและทารกเพิ่มขึ้นในช่วงที่ 2 และ 3 และจะสูงสุดในเดือนสุดท้ายก่อนคลอด

4.เหล็ก ร่างกายหญิงตั้งครรภ์ต้องใช้เหล็กเพื่อที่จะทำให้เม็ดเลือดแดงมีมากพอที่จะลำเอียงเอาออกซิเจนจากเลือดแม่ไปยังระบบไหลเวียนของลูก ธาตุเหล็กเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทารก เพื่อนำไปสร้างเม็ดโลหิต และกล้ามเนื้อเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น

5.ไอโอดีน สารไอโอดีนเป็นสาระสำคัญมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เพราะหลังจากตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน ต่อมไทรอยด์จะทำงานเพิ่มขึ้นในการทำงานด้านต่างๆของร่างกาย ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์จึงต้องการไอโอดีนสูงกว่าคนปกติ เพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ส่วนคนสูงอายุนั้นไม่ต้องการมาก เพราะร่างกายไม่ได้ใช้อะไร

6.กรดโฟลิก สารนี้มีบทบาทในการแบ่งตัวของเซลล์ ดังนั้นจึงจำเป็นต่อการตั้งครรภ์ในระยะแรกซึ่งเซลล์กำลังมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ถ้าขาดกรดโฟลิก (Folic acid) ในช่วงนี้ จะทำให้การแบ่งเซลล์ของทารกผิดปกติ ดังนั้นการให้กรดโฟลิก (Folic acid) เสริมในระยะต่อการตั้งครรภ์และขณะตั้งครรภ์ในระยะแรก จะช่วยลดอุบัติการณ์การเกิดความผิดปกติทางระบบประสาทส่วนกลาง (Neural tube defects : NTD) ในมารกได้สารอาหารที่กรดโฟลิก ได้แก่ ผักใบเขียวเข้ม ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ผลไม้จำพวกส้ม กล้วย

7.วิตามิน เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับมารดาและคนสูงอายุในการบำรุงส่วนต่างๆของร่างกาย อีกทั้งระยะก่อนคลอดและหลังคลอด แม้ว่าหน้าที่เฉพาะของวิตามินในทารก ยังไม่มีการรายงานการวิจัยยืนยันอย่างชัดเจนก็ตามว่าบำรุงส่วนไหนของทารก แต่ก็คงมีความสำคัญเช่นการ บำรุงสมอง และการเติบโตของทารก การได้รับสารอาหารนี้ในจำนวนเพียงพอ ย่อมทำให้มารดาและทารกมีสุขภาพที่ดีรวมทั้งคนสูงอายุ

Cr. www. bumru ngrad.com/th/medical-clinics-bangkok-thailand/geriatric/services/nutrition , www. pregna ncysquare.com , www. formuma ndme. com /article.php?a=1187