อะไรควรกินและไม่ควรกินเมื่อถึงเวลาท้องเสีย

August 13, 2020

อาการท้องเสีย คือการถ่ายอุจจาระบ่อยครั้งเนื่องมาจากการที่เรารับประทานอาหารรสจัด หรืออาหารที่มีเชื้อโรคเข้าไปจนทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบและทำงานแปรปรวน ซึ่งโดยปกติแล้วอาการท้องเสียสามารถหายไปได้เองภายใน 1 วัน แต่ถ้าหากนานกว่านั้นแล้วอาการท้องเสียยังไม่หายไป ก็อาจทำให้เกิดอันตรายจากภาวะขาดน้ำขั้นรุนแรงได้ โดยถ้าหากเรามีอาการท้องเสียไม่หนักมากก็สามารถก้ได้โดยวิธีง่าย ๆ ต่อไปนี้ครับ
ทานอาหารย่อยง่าย
อย่างข้าวต้ม หรือโจ๊ก ให้เน้นอาหารที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ควรแบ่งเป็นมื้อย่อยหลาย ๆ มื้อเพื่อเป็นการค่อย ๆ ปรับการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อให้อวัยวะทั้ง 2 ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป และช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารย่อยยากเช่นเนื้อสัตว์ กับของมัน ๆ ไปก่อนนะครับ
น้ำมะพร้าว
โดยในน้ำมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนที่ท้องเสียเป็นอย่างมาก ควรดื่มเพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป และช่วยลดอาการอ่อนเพลียทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่อขึ้นได้อีกด้วยนะครับ
น้ำขิงอุ่น
ขงนั้นมีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองในลำไส้ได้ การทานน้ำขิงจึงสามารถเข้าไปช่วยลดอาการท้องเสียได้ด้วย นอกจากนี้น้ำขิงยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีต่อร่างกายอีกหลายอย่าง แม้ว่าจะไม่ได้ท้องเสียก็สามารถทานเป็นประจำได้นะครับ
ดื่มเกลือแร่
เพราะร่างกายต้องเสียน้ำและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายไปกับการขับถ่ายจำนวนมาก การดื่มเกลือแร่ในระหว่างท้องเสียจึงสามารถเข้าไปทดแทนในจุดนี้ได้ ซึ่งถ้าหากหาซื้อเกลือแร่ไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยใช้เพียงน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำต้มสุก 1 ขวด ผสมกับเกลือป่น 1 ช้อนชาเพียงเท่านี้ก็ได้น้ำเกลือแร่ง่าย ๆ มาดื่มแล้วครับ
งดไฟเบอร์
ผักสดและผลไม้สดต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ต้องงดทันทีสำหรับท้องเสีย แม้ว่ามันจะส่งผลดีต่อการปั้นหุ่นน่าเย็ดเป็นอย่างมาก เพราะว่าตัวผักและผลไม้สดนั้นเป็นอาหารที่ย่อยง่ายอยู่แล้ว จึงเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยากมีหุ่นน่าเย็ดเพราะมีใยอาหารสูง แต่ว่าถ้าคุณกำลังท้องเสียอยู่ล่ะก็ เจ้าใยอาหารที่ดีต่อหุ่นน่าเย็ดพวกนี้จะเข้าไปทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะและทำให้เกิดการขับถ่ายบ่อยขึ้นครับ จึงควรหลีกเลี่ยงไปก่อน
งดนม
เพราะโดยปกติแล้วร่างกายไม่ค่อยมีน้ำย่อยมาย่อยแลคโตสในนมอยู่แล้ว เมื่อดื่มนมลงไปนมจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์ในลำไส้กลายเป็นกรดและแก๊ส ยิ่งถ้าดื่มในภาวะท้องเสียแล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้กระเพาะและลำไส้ทำงานหนักขึ้น จนทำให้การถ่ายท้องครั้งนั้นบ่อยครั้งและรุนแรงขึ้นได้